An toàn xe nâng – Phần 30

Trong kho, một nhân viên dùng xe nâng để dỡ lô thùng carton xuống. Các thùng đã được chất lên 3 tầng pallet, anh đưa càng nâng vào pallet cao nhất để dời nó đi. Lúc đó, vài thùng ở tầng 2 bị xáo trộn.

Để xếp lại các thùng, anh leo lên khung nâng mà không tắt máy, với chân trái trên nóc xe và chân phải trên khung nâng. Anh chuyển hai thùng carton sang nóc xe.

Bạn đoán điều gì sắp xảy ra?

Anh nhân viên bị tuột xuống giữa khung nâng và nóc xe. Một chân anh lỡ đạp trúng cần điều khiển, làm khung nâng nghiêng ra sau, nghiến anh đến tử vong.

Lời khuyên để tránh các tai nạn tương tự

1) Không leo lên bất kỳ vị trí nào của xe nâng trừ khoang lái.
*Không bao giờ đặt tay, chân hay bất kỳ bộ phận cơ thể nào lên khung nâng. Rất có thể đó là phần chuyển động và sẽ gây thương tích nghiêm trọng.
*Không bao giờ sử dụng khung nâng thay cho thang, vì có thể trượt chân và bị ngã.

2) Hạ thấp thiết bị làm việc.
*Trong lúc làm việc, hạ các thiết bị xuống mức thấp nhất có thể (càng nâng, gầu xúc…)
*Nhất định phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa cho các thiết bị nâng hạ, như tắt máy và cài thắng chắc chắn để đảm bảo an toàn khi đỗ xe.

3) Chuẩn bị sẵn thang và giàn giáo trong kho và đặt chúng ở vị trí chuyên biệt. Cho tất cả nhân viên trong kho biết các công cụ này luôn sẵn dùng.

👉Nên đọc:  An toàn xe nâng – Phần 21

4) Không cố xử lý khi hàng không chắc, dễ lung lay. Nếu có nguy cơ ngã đổ, thì chỉ xử lý khi hàng đã được buộc chặt, để bảo đảm hàng không rơi hay xáo trộn.
*Chỉ chỉnh sửa hàng nhiều tầng sau khi đã buộc chặt bằng dây.

(Nguồn: JICOSH – Trung tâm quốc tế về An Toàn & Sức Khỏe Lao Động tại Nhật Bản)

Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Facebook