Cách châm nước cất bình điện (Ắc quy) xe nâng

5/5 - (814 bình chọn)

Xe nâng điện hoạt động được là nhờ nguồn điện từ bình ắc quy. Hầu hết bình điện được dùng cho xe nâng điện đứng láixe nâng điện ngồi lái hiện tại là ắc quy nước. Sau một thời gian hoạt động, nước trong bình ắc quy sẽ bị vơi đi. Lúc đó chúng ta phải châm nước cho bình ắc quy để nó hoạt động tốt, tránh hư bình.

Châm nước cất cho Bình điện (ắc quy) là việc làm cực kỳ quan trọng. Lý do là khi châm nước cất đúng thời điểm và đúng cách sẽ giúp bình ắc quy hoạt động tốt hơn, gia tăng tuổi thọ bình điện và xe nâng.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách châm nước cất cho ắc quy xe nâng đúng cách và hiệu quả nhất.

Nước cất cho bình điện là gì?

Nước cất là một loại nước tinh khiết được điều chế bằng cách chưng cất. Nước cất được dùng để châm bình ắc quy vì nó không chứa các loại cặn, đất, và cách chất điện phân có thể gây tổn hại cho các điện cực.
Nước cất để châm vào bình ắc quy

Vai trò của nước cất với bình điện là gì?

Nguyên lý hoạt động của bình ắc quy xe nâng
Bình ắc quy xe nâng điện được cấu tạo từ nhiều hộc bình, còn gọi là cell pin. Trong mỗi Cell pin sẽ có dung môi pha loãng của axit và nước ở nồng độ nhất định.
Khi xe nâng hoạt động, bình ắc quy sẽ diễn ra sự phóng điện giữa các điện cực để sinh ra điện.

NƯỚC CẤT CHÂM BÌNH ẮC QUY
Sau một thời gian sử dụng xe nâng điện, chúng ta sẽ thấy lượng nước trong bình điện bị hao hụt, bốc hơi. Lượng nước cất ở bên trong bị giảm xuống mức quy định thì sẽ dẫn đến tình trạng ắc quy mất đi khả năng tích điện, làm giảm tuổi thọ của bình. Lúc này ta phải châm nước cho bình.
Đối với các loại bình ắc quy yêu cầu cần được bảo dưỡng thường xuyên như bình điện xe nâng, bình ắc quy xe điện sân golf. Việc kiểm tra mực nước trong cell pin và bổ sung nước cất bình ắc quy sẽ là một nhân tố vô cùng quan trọng cho tuổi thọ của bình ắc quy.
Các nhà sản xuất bình ắc quy như GS,Hitachi, Rocket, CHLORIDE,… đặc biệt khuyến cáo tuyệt đối không được nước không tinh khiết hay kém chất lượng, dung dịch Acid có nồng độ thấp hoặc cao trong suốt quá trình bảo dưỡng. Tuyệt đối không được châm axit hoặc nước máy vì nó sẽ làm hư bình.

Châm nước cất cho bình điện xe nâng
Công dụng của nước cất đối với bình điện
Nước cất giúp pha loãng axit trong bình, cần bằng nồng độ axit tring bình điện.
Nó giúp chống sự sulfat hóa các điện cực trong hộc bình.
Khi được châm đủ nước cất, nó giúp giảm thời gian sạc bình điện, giúp tích điện và tăng thời gian sử dụng.
Nếu dùng nước cất tốt, đảm bảo các chỉ tiêu kỹ thuật có thể giúp nâng cao tuổi thọ của bình điện gấp 2 lần. Cùng với đó là nâng cao hiệu suất làm việc của xe nâng.

Nước cất châm bình ắc quy

Các loại nước cất có thể sử dụng

Nước cất được chia thành nhiều loại nhưng thông thường mọi người sẽ thấy 3 loại:
Nước cất 1 lần (qua chưng cất 1 lần)
Nước cất 2 lần (nước cất 1 lần được chưng cất thêm lần nữa)
Nước cất 3 lần (nước cất 2 lần được chưng cất thêm lần nữa)
Ngoài ra, nó còn được phân loại theo thành phần lý hóa (như TDS, độ dẫn điện,…)
Nếu loại nước cất lần 1 thường được dùng trong ngành công nghiệp sản xuất, làm mát máy, châm bình ắc quy thì nước cất lần 2 và lần 3 với độ tinh khiết cao hơn nên được sử dụng trong ngành y tế.

Tiêu chuẩn kỹ thuật của nước cất 1 lần là gì?

Hàm lượng cặn, SiO2 mg/l ≤ 1
Amoniac và muối amoni (NH4), mg/l ≤ 0,05
Sunfat (SO4), mg/l ≤ 1
Clrua (Cl), mg/l ≤ 1
Sắt (Fe), mg/l ≤ 0,03
Đồng (Cu), mg/l ≤ 0,001
Nhôm (Al), mg/l ≤ 0,01
Độ cứng (Ca + Mg), mg/l ≤ 2
pH 5,5-6,5
Độ dẫn điện riêng, MS.cm-1 ≤ 5
Tổng chất rắn hoà tan (TDS) ≤3
Nước cất 1 lần

Cách châm nước cất cho bình ắc quy

Châm nước cất cho ắc quy là việc rất quan trọng. Bởi khi châm nước đúng cách và đúng thời điểm sẽ giúp nâng cao tuổi thọ cho ắc quy từ đó giúp xe nâng hoạt động ổn định hơn.

Nước cất khi châm vào bình cần châm đủ lượng nước cần thiết, không châm quá nhiều khiến nước cất tràn ra ngoài hoặc châm ít, không đủ lượng nước tiêu chuẩn trong bình sẽ khiến bình điện giảm tuổi thọ và hoạt động không ổn định.

Cần thực hiện việc kiểm tra định kỳ thường xuyên để giữ cho mực nươc trong bình ở trạng thái tốt nhất và tiến hành bổ sung kịp thời cho nó.

Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách châm nước cất cho ắc quy xe nâng một cách hiệu quả nhất.

Bình điện sử dụng trong xe nâng điện 3 bánh

Các bước chuẩn bị

  • Bước 1: Nước cất 1 lần và các dụng cụ đựng nước cất để đổ vào bình có thể là ca nhựa, chai nhựa sạch hoặc một xi lanh cỡ lớn. Các dụng cụ bảo hộ như găng tay, kính, quần áo.
  • Bước 2: Đưa bình ra nơi sạch sẽ, thoáng mát có ánh sáng đầy đủ.
  • Bước 3: Các kĩ thuật làm sạch xung quanh bình điện nhằm tránh những bụi bẩn cũng như các mảng bám có bên trong bình điện.

Thực hiện châm nước cất

Cho dù là sử dụng loại ắc quy cao cấp như KOBE, CHLODE, HITACHI hay các loại ắc quy bình dân như ắc quy GS, ắc quy Đồng Nai,Pinaco… thì sau một thời gian sử dụng đều phải tiến hành châm nước cất.

  • Bước 1: Mang các dụng cụ bảo hộ đầy đủ đặc biệt là găng tay và kính mắt. Bởi vì trong hộc bình có axit nên tránh tiếp xúc da, té axit vào mắt và các bộ phận dễ bị tổn thương.
  • Bước 2: Dùng xilanh hoặc ca nhựa lấy nước cất tiến hành bơm hoặc đổ vào trong hộc bình đến khi phao nổi lên. Bình thường nắp hộc bình sẽ có một chiếc phao báo mực nước trong bình. Cái này có thể dễ dàng quan sát bằng mắt thường.
Châm nước cất cho bình ắc quy

Các lưu ý khi sử dụng nước cất cho bình ắc quy

  • Chỉ sử dụng nước cất châm bình điện xe nâng sau khi sạc bình.
  • Mang đầy đủ đồ bảo hộ để đảm bảo an toàn.
  • Không được uống, bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát.
  • Không dùng các loại nước thường như nước máy, nước lọc hay nước khoáng. Chỉ được dùng nước cất để bổ sung.
  • Vệ sinh sạch sẽ trước và sau khi châm nước để tránh lọt các chất bẩn vào các ngăn của bình. Đặc biệt ngăn các vật sắt hoặc vật có tính dẫn điện rơi vào sẽ gây chập nổ hộc bình.
Video châm nước cất cho bình ắc quy bằng máy

Trả lời

Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Facebook
Gọi em số 0903.333.581
Ẩn Nút Chat