Cách kiểm tra và thay dầu thủy lực xe nâng

5/5 - (659 bình chọn)

Công nghệ thủy lực được sử dụng rất phổ biến trong đời sống hàng ngày. Tuy nhiên, chúng ta thường không chú ý là ta dùng nó mỗi ngày. Trong các xe nâng hàng, xe cuốc, xe xúc, bàn nâng, trong các xe tải, thang máy chúng ta hay đi, hay ngay cả các trò chơi trong công viên… . Nếu như không có dầu thủy lực thì các thiết bị này không thể hoạt động được.

TẦM QUAN TRỌNG CỦA DẦU THỦY LỰC

Chức năng chính của dầu thủy lực là cung cấp năng lượng truyền tải. Dó đó có thể hiểu rằng, nếu bạn không có đủ mức dầu thủy lực thích hợp, thiết bị của bạn không thể ở trạng thái mạnh nhất.
Xe nâng sử dụng dầu thủy lực cho chức năng nâng hàng và di chuyển. Có thể nói, dầu thủy lực là huyết mạch của xe nâng. Nếu xe nâng có mức dầu thủy lực không đủ thì khả năng nâng và lái sẽ bị suy giảm. Không có nó, khả năng xe nâng của bạn bị hư là rất cao. Còn nếu dư thì có thể gây rò rỉ và tràn ra ngoài, có thể dẫn tới nguy hiểm về an toàn và ô nhiễm môi trường.

Dưới đây là tất cả mọi thứ bạn cần biết về việc kiểm tra và thay dầu thủy lực cho xe nâng hàng của bạn.

CÁCH ĐỔ DẦU THỦY LỰC CHO XE NÂNG

Chúng ta có cách bước và quy trình cụ thể cần tuân thủ liên quan tới việc đổ đầy dầu thủy lực vào xe nâng. Khi đổ đầy, đúng và đủ có thể giúp duy trì khả năng sử dụng của các thiết bị trong tương lai, ít hư hỏng hơn.

1. Đọc kỹ hướng dẫn vận hành

Các nhà sản xuất luôn khuyến khích thay dầu thủy lực xe nâng sau mỗi 1000 giờ sử dụng. Tuy nhiên, bạn nên tham khảo hướng dẫn vận hành xe nâng (nếu có). Trong đó sẽ cung cấp đầy đủ thông tin cụ thể về việc sử dụng dầu thủy lực cho từng dòng xe nâng, cùng với đó là các mức độ dầu cần bơm.

2. Đỗ xe đúng cách

Bạn phải đảm bảo xe nâng được đỗ trên mặt đất và không bị nghiêng. Nếu không, dầu thủy lực có thể bị rò rỉ hoặc xe nâng vô tình bị lăn đi, rất nguy hiểm. Nếu không thể đỗ xe trên mặt đất, bạn phải khóa thắng tay, hạ càng xuống cho chạm đất, chêm bánh xe và tắt máy.

3. Bình chứa dầu thủy lực

Mở mui xe và xác định vị trí bình dầu. Thường thì nó có nắp đậy, có ký hiệu dễ nhận biết hoặc có thước đo bên cạnh để chỉ mức chất lỏng.

4. Đổ dầu vào bình

Tháo nắp đậy có lỗ thông hơi rồi cho dầu vào ống, đổ đầy và bơm dầu vào bình.

5. Kiểm tra các mức

Bước này rất quan trọng. Bạn phải nhìn kỹ mức chất lỏng đã đổ vào thông qua kính quan sát hoặc thước đo. Khi nào dầu đạt mức tối đa thi ngừng bơm.

6. Rút máy bơm

Từ từ tháo vòi của bơm dầu. Dùng khăn sạch để lau phần dầu bị chảy ra ngoài nếu có.

7. Hoàn thành công việc

Thay nắp thông hơi bằng nắp mới. Vặn chặt và đóng nắp. Vậy là xong, bạn đã đổ dầu thủy lực cho xe nâng.

3 DẤU HIỆU CẦN THEO DÕI TRONG TRƯỜNG HỢP DẦU THỦY LỰC SẮP CẠN

Một lần nữa, chúng tôi khuyên bạn nên thay dầu thủy lực của xe nâng sau khoảng 1000 giờ sử dụng. Tuy nhiên, việc theo dõi nhiều xe nâng sẽ có chút khó khăn, đặc biệt với các xe thỉnh thoảng mới chạy.

Dưới đây là 3 dấu hiệu dễ nhận biết khi dầu thủy lực gần cạn

Tiếng ồn bất thường

Các yếu tố tự nhiên có thể ảnh hưởng tới hệ thống thủy lực. bọt khí xảy ra khi dầu bị lẫn với không khí bẩn. Điều này sẽ tạo ra tiếng ồn hoặc tiếng gõ khi hệ thống thủy lực được nén hoặc xả nén.

Việc nhiễm khí có thể làm dầu thủy lực nhanh bị hư. Nếu khi vận hành xe nâng mà bạn nghe có tiếng ồn như tiếng gõ, hãy kiểm tra và đo mực dầu thủy lực, đảm bảo nó không bị xuống mức thấp.

Nhiệt độ dầu tăng cao

Nói chung, có nhiều thứ có thể làm nhiệu độ của dầu thủy lực tăng cao. Nếu nhiệt độ dầu tăng vượt quá 180 độ, nó có thể làm hỏng các linh kiện xung quanh, làm xe nhanh xuống cấp.

Nhiệt độ dầu quá cao làm cho dầu bay hơi cực nhanh, rất nhanh hết. Bên cạnh đó, nó có thể làm hỏng xe nâng do lớp màng dầu quá mỏng.

Vì vậy, bạn cần cài đặt các hệ thống cảnh báo nhiệt độ để đo nhiệt độ dầu. Tránh để xảy ra tình trạng hư xe nâng nhé.

Vận hành chậm

Nếu bạn cảm thấy xe nâng của mình đang vận hành kém đi, có thể nguyên nhân là xe đang cần thay dầu thủy lực. Dầu thủy lực giúp giữ cho xe luôn hoạt động ở tình trạng tốt nhất. Do đó, thiếu dầu thủy lực có thể làm giảm hiệu năng của xe nâng.

Tóm lại, chủ động theo dõi tiếng ồn, nhiệt độ dầu thủy lực là các hoạt dộng của xe để có thể nắm được chi tiết về tình trạng của dầu thủy lực.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ KIỂM TRA MỨC DẦU THỦY LỰC?

Khi bạn cảm thấy có gì đó không ổn với xe nâng của mình. Ví dụ như xe có tiếng ồn bất thường, di chuyển chậm, và hơn hết là đã hơi lâu kể từ lần cuối bạn thay dầu thủy lực. Vậy thì đây là lúc bạn nên kiểm tra mức dầu, nhưng làm thế nào?

1. Tìm que thăm

Mỗi nhà sản xuất xe nâng đều cung cấp một loại que thăm khác nhau tùy theo từng mẫu xe. Bạn có thể thấy nhiều vạch khác nhau trên que thăm để xem mực dầu thủy lực, bạn phải xem kỹ để đo lượng dầu hiệu quả.

2. Dừng xe trên mặt đất

Trước khi kiểm tra dầu thủy lực, bạn phải đỗ xe ở nới bằng phẳng, không dốc, không gồ ghề. Nếu không sẽ khó chính xác

3. Giữ càng nâng ở vị trí chuẩn

Đảm bảo càng nâng đã được hạ xuống vị trí chuẩn. Đảm bảo rằng ống thủy lực trên xe nâng đã được hạ xuống hoàn toàn dể khi bạn kiểm tra mực dầu trong bình sẽ có được kết quả chính xác nhất.

4. Dùng que thăm dò để kiểm tra

Dùng que thăm để đo độ cao của dầu thủy lực. Ở bước này bạn phải nhìn kỹ. Một số xe nâng có bình dầu riêng, một số thì sử dụng phần hộp tạo bên trong khung xe. Trong cả 2 trường hợp, sẽ có nắp phụ bên trên bình dầu. Trong trường hợp khác, có thể có que thăm. Nói chung, bạn phải dựa vào kinh nghiệm và đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất.

5. Sử dụng đúng dầu thủy lực

Đảm bảo bạn dùng đúng loại dầu được khuyến nghị bỏi nhà sản xuất. Nên châm dầu theo đúng mức nhà sản xuất đưa ra. Không được tăng cấp dầu thủy lực trừ khi bạn biết bạn đang làm gì 🙂

Đảm bảo không có bụi đất bay vào khi đổ dầu thủy lực vì nó sẽ làm dơ và hư các bộ phận xe nâng.

Khuyến cáo sử dụng

Chúng tôi một lần nữa khuyên bạn dùng đúng loại dầu cho từng loại xe nâng. Theo dõi mực dầu thủy lực thường xuyên, thay dầu sau mỗi 1000 giờ sử dụng.

Các câu hỏi thường gặp

Bao lâu thì nên thay dầu thủy lực cho xe nâng?

Hầu hết các nhà sản xuất xe nâng đề nghị thay dầu thủy lực sau mỗi 1000 giờ hoạt động. Để theo dõi mức độ chính xác, bạn cần kiểm tra bình dầu trước mỗi ca.

Tại sao tôi nên thay dầu thủy lực sau 1000 giờ hoạt động?

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng tới tốc độ xuống cấp của dầu thủy lực. Nếu bạn không kiểm tra và thay dầu, các bộ phận khác sẽ xuống cấp và nhanh hư.

Tôi nên sử dụng dầu thủy lực nào cho xe nâng?

Chúng tôi khuyến khích khách hàng dùng các loại nhớt của thương hiệu uy tín như Castrol, Shell, Mobil, Esterlube…

Tùy từng dòng xe nâng mà dùng dầu thủy lực riêng. Nhớt thủy lực dùng chung cho tất cả các loại xe nâng thông thường là là nhớt 10.

Đối với xe nâng dùng trong kho lạnh thì phải dùng nhớt đặc chủng riêng.
Chúng tôi khuyên bạn nên chú ý tới quy định để đổ đầy bình. Sự giãn nỡ có thể xảy ra gây tràn dầu, mất an toàn khi vận hành.

Tôi có thể tự thay dầu thủy lực không?

Thay dầu thủy lực khá là đơn giản. Tuy nhiên, nếu là lần dầu thì bạn cần có một kỹ thuật viên thực hiện, hướng dẫn.
Để biết thêm, bạn có thể xem video trong bài viết

Trả lời

Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Facebook
Gọi em số 0903.333.581
Ẩn Nút Chat