Xe nâng hàng: Các chi phí cần tính trước khi mua

5/5 - (99 bình chọn)

Khi mua xe nâng, điều đầu tiên chủ doanh nghiệp quan tâm là giá xe nâng đắt hay rẻ. Tuy nhiên, người ta lại ít chú ý tới các chi phí khác phải bỏ ra khi mua xe, phụ từng, phụ kiện, chi phí vận hành, bảo trì, bão dưỡng…

Với lĩnh vực xe công nghiệp, cụ thể ở đây là xe nâng hàng ( forklift), là một sản phẩm mua để sinh lời và vận hành nhằm phục vụ các công việc kinh doanh, sản xuất nên yếu tố chi phí trong toàn bộ dòng đời sản phẩm cũng như lợi ích của nó mang lại được đặt lên hàng đầu chứ không phải chỉ là câu chuyện giá bao nhiêu tiền

Chi phí của một chiếc xe nâng sẽ được tính ( một cách giản lược nhất) bao gồm:

Chi phí tài chính: ( financial/ service cost)

Chi phí mua xe/ thuê xe và các chi phí bảo trì hàng năm. Giá xe nâng thay đổi theo công suất, thương hiệu và năm sản xuất. Vì vậy, cần tính đúng nhu cầu để chọn mua xe nâng phù hợp với công việc mà lại tiết kiệm chi phí

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá xe nâng:

Tải trọng nâng

Nói chung, công suất và chiều cao nâng càng cao thì chi phí bỏ ra để sở hữu càng nhiều. Để tính đúng, hãy ước tính tải trọng bạn cần nâng thường xuyên là bao nhiêu.

Thông thường, để tăng hiệu suất của xe nâng thì người ta thường mua loại xe có sức nâng vượt tầm 500kg so với tải trọng cần thiết. Điều này giúp xe hoạt động tốt hơn. Và nó cũng phù hợp nếu nhu cầu của bạn có tăng lên chút đỉnh.

Xe nâng dầu KOMATSU FH70-1
Xe nâng KOMATSU 7 Tấn

Chiều cao nâng

Khả năng nâng cao của từng loại khung nâng là có giới hạn, nâng càng cao thì tải trọng càng phải giảm để giữ an toàn cho việc vận hành.

Nếu bạn nghĩ công việc cần thay đổi về chiều cao và tải trọng thì bạn nên mua xe nâng có công suất lớn hơn và khung nâng cao hơn. Nhiều trường hợp mua về nhưng nhu cầu thay đổi nên phải bán rẻ lại để đổi xe khác. Gây thất thoát rất nhiều tiền.

Thương hiệu xe nâng

Việc chọn mua các thương hiệu uy tín của Nhật như KOMATSU, TCM, TOYOTA sẽ tốn nhiều tiền hơn so với mua xe Trung Quốc. Tuy nhiên, chi phí chênh lệch đó xứng đáng nếu so về công nghệ sản xuất, và độ bền của xe nâng.

Bạn bỏ ra vài trăm triệu để mua 1 chiếc xe có vẻ rẻ, 1-2 năm sau xe hư thì chi phí sửa chữa, bão dưỡng sẽ cao hơn nhiều so với xe xịn. Cuối cùng, bạn sẽ trả nhiều tiền hơn cho một chiếc xe nâng có giá mua ban đầu rẻ.

Xe nâng TCM

Chi phí phụ kiện (attachments cost)

Với xe nâng, thường thì khi mua sẽ đi kèm với bộ càng nâng tiêu chuẩn. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng cho các công việc đặc thù như kẹp giấy, kẹp gạch, kéo đẩy… thì bạn phải mua thêm phụ kiện để gắn vô.

Sau khi thêm các bộ càng, kẹp chuyên dụng, giá xe nâng sẽ tăng lên khoảng vài chục triệu. Tuy nhiên, hãy nhớ rõ phụ kiện phù hợp sẽ làm tăng năng suất xe nâng và hiệu suất công việc lên nhiều lần.

Xe Nâng Dầu 3 tấn KOMATSU FD30T-17 # 327285 Kẹp giấy
Xe nâng komatsu 3 tấn lắp bộ kẹp giấy

Chi phí nhiên liệu: (energy cost)

Chi phí xăng, dầu, điện để xe vận hành

Nói chung, chi phí nhiên liệu cho xe nâng điện sẽ thấp hơn 85-90% so với xe chạy bằng dầu hoặc xăng – gas.

Bảng so sánh chi phí nhiêu liệu xe nâng điện, dầu, Gas

Như bảng phân tích ở trên, xe nâng xăng có chi phí đầu tư ban đầu thấp nhất nhưng tiêu hao nhiên liệu lại cao nhất, gấp 9 lần xe điện. Xe nâng dầu có hiệu suất cao hơn và tiêu hao nhiên liệu gấp 5 lần xe nâng điện.

Điều này còn chưa kể chi phí bảo trì hàng năm của xe nâng điện thấp hơn, cho năng suất làm việc cao hơn, tuổi thọ xe kéo dài.

Chi phí vận hành ( Driver cost):

Đây được hiểu là toàn bộ chi phí liên quan tới việc một chiếc xe làm sao để có thể hoạt động được ( bao gồm từ chi phí liên quan tới đào tạo đội ngũ lái xe cho đến tuổi thọ của sản phẩm)

Đối với các công việc thường xuyên sử dụng xe nâng thì thuê 1 người lái sẽ tối ưu hiệu suất hơn. Tuy nhiên, nếu công việc ít thì nhân viên kho bãi hoặc chủ xe có chứng chỉ vận hành xe nâng tự lái thì chi phí sẽ thấp hơn so với việc thuê 1 nhân viên chuyên lái xe nâng.

Chạy thử xe nâng TCM 2.5 tấn với bộ mâm xoay 360 độ

Chi phí bảo dưỡng: ( Maintenance cost)

Trong quá trình hoạt động của mình, chắc chắn xe nâng ít nhiều sẽ gặp sự cố và hỏng hóc. Đối với các công ty có dịch vụ bảo trì hàng tháng thì việc bảo trì sẽ giúp sớm tìm ra lỗi và sửa trước khi xe bị hư hỏng nặng.

Và quay trở lại với câu chuyện về thương hiệu xe nâng. Không phải tất cả xe nâng đều có chất lượng như nhau. Nếu bạn mua một chiếc xe rẻ thì trong năm đầu có thể xe vẫn hoạt động tốt. Tuy nhiên, không ai chắc chắn xe sẽ luôn hoạt động 100% công suất cho tới khi hư hỏng và phải liên tục sửa chữa.

Việc bảo trì và sửa chữa liên tục có thể làm tăng chi phí cho xe nâng nhiều hơn so với mua xe giá cao.

Kết luận

Tổng chi phí sở hữu xe nâng là tương đối lớn đối với một doanh nghiệp nhỏ. Để chi phí này đem lại lợi nhuận cho doanh nghiệp không chỉ bởi khả năng vận hành mà còn phải tính tới sự ổn định lâu dài của xe nâng.

Tại công ty Lập Đức, chúng tôi luôn quan tâm tới vấn đề vận hành và tối ưu lợi nhuận của khách hàng. Vì lý do đó, chúng tôi chỉ bán các sản phẩm chất lượng cao nhập từ Nhật Bản.

Xe nâng chúng tôi bán ra luôn được duy trì hiệu suất cao qua nhiều năm sử dụng. Điều này đã được nhiều khách hàng kiểm chứng qua nhiều năm gắn bó.

Xe nâng Toyota 2 tấn có gàu xúc
Xe nâng Toyota 2 tấn có gàu xúc tại nhà khách hàng

Bạn muốn mua một chiếc xe nâng tốt, phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp? hãy gọi cho chúng tôi.

Bạn muốn mua xe nâng kẹp giấy, kẹp vải, xe nâng kẹp vuông hay các loại càng xe nâng khác…? Hãy nhấc máy lên và gọi cho chúng tôi ngay.

Xem thêm: Xe nâng dầu | xe nâng xăng |xe nâng điện đứng lái | xe nâng điện ngồi lái | Xe điện sân Golf

Bán xe nâng TPHCM, Bán xe nâng tại Thử Đức, Bán xe nâng Bình Tân, Bán xe nâng Bình Dương, Đồng Nai, Bình Phước, Tây Ninh, Long An, Bán xe nâng Daklak, Lâm Đồng…

Công ty TNHH SX TM DV Lập Đức

Địa chỉ: 746A Quốc lộ 1A, Phường Bình Hưng Hòa B, Quận Bình Tân, TPHCM

CÔNG TY TNHH SX TM DV LẬP ĐỨC
746A Quốc lộ 1A, P.Bình Hưng Hòa B, Q.Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh

Nhận báo giá ngayChúng tôi sẽ gọi lại để tư vấn - báo giá chi tiết

Trả lời

Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Facebook
Gọi em số 0903.333.581
Ẩn Nút Chat