Cuộc cách mạng vận tải hàng hóa: Pallet và Xe nâng

5/5 - (10 bình chọn)

Sự phổ biến của những tấm pallet trong thế chiến thứ 2 làm bước ngoặc thay đổi ngành vận chuyển hàng hóa (Logistic). Bởi trong quá trình chiến tranh thế giới diễn ra (1945) việc vận chuyển vũ khí đạn, dược khó khăn. Bộ phận hậu cần của quân đội Mỹ nhận ra sự khó khăn và tiêu tốn nhân lực nên họ đầu tư Pallet và xe nâng vào vận chuyển.

Do đó, việc những tấm pallet và xe nâng ra đời vào những năm cuối thế kỷ 19 mãi đến những năm 1940s ở thế kỷ sau mới được phổ biến sử dụng. Và được áp dụng một cách hiệu quả.
Không quá xa lạ, những tấm pallet hàng ngày chúng ta thấy chất trên vệ đường một cách lăn lốc là những tấm đã hoàn thành một chặn hành trình gồng gánh gian khổ của nó khắp các châu lục. Nghĩa là tấm pallet chúng ta thấy bên đường Trường Chinh có thể nó được sản xuất tại một nơi cách đây nửa vòng trái đất.
Nhìn có vẻ đơn giản nhưng lợi ích tương hỗ giữa tấm pallet và xe nâng năng xuất gấp 200 lần với sức người. Việc vận chuyển hóa cực kì đơn giản khi các nhà xưởng sử dụng pallet và xe nâng.
Pallet và Xe nâng giống nôm na như một đôi vợ chồng vậy, sự tương hỗ không thể tách rời, xe nâng phải có pallet mới phát huy hiệu quả và ngược lại. Với việc sử dụng Pallet và xe nâng thì lượng nâng công cần chỉ là vài người lái xe nâng thôi, giảm chi phí mà hiệu xuất lai cao.
Về lịch sử phát triển, Pallet lần đầu xuất hiện là pallet gỗ vào những năm 1890s, xe nâng cũng vậy là xe nâng thô sơ.
  • 1990s xe nâng đươc chú trọng cải tiến thành xa nâng thấp.
  • 1926 xe nâng được hoàn thiện các kết cấu.
  • Hiện tại về xe nâng thì có 3 loại: Xe nâng tay, Xe nâng điện và Xe nâng động cơ.
Về Pallet, phát triển với các loại: Gỗ, Sắt, Giấy và hiện tại là Pallet nhựa.
Khi vấn đề bảo vệ môi trường càng được quan tâm, việc sử dụng tái chế được chú trọng đó là lý do việc Pallet Nhựa được tạo ra và ưu chuộng phát triển trong tương lai.
Tài liệu tham khảo:
[1] Ảnh: Military use of fork truck and pallets during the World War II (U.S. Army Medical Department Office of Medical History) Research Gate.
[2] Pallets – the humble heroes of the transport industry. Cargo-Partner.
Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Facebook
Gọi em số 0903.333.581
Ẩn Nút Chat