Hướng dẫn: Quy trình bảo dưỡng định kỳ cho xe nâng dầu để đảm bảo hiệu suất và tuổi thọ của xe

Nội dung bài viết show
5/5 - (15 bình chọn)

Xe nâng dầu là một loại xe nâng phổ biến và được ưa chuộng trong các hoạt động nâng hạ, vận chuyển hàng hóa trong các nhà máy, xí nghiệp, kho bãi, cảng biển… Xe nâng dầu có công suất lớn, khả năng chịu tải cao, hoạt động ổn định và bền bỉ. Tuy nhiên, để duy trì được hiệu suất và tuổi thọ của xe nâng dầu, người dùng cần phải thực hiện quy trình bảo dưỡng định kỳ cho xe nâng dầu một cách đúng cách và khoa học. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu về quy trình bảo dưỡng định kỳ cho xe nâng dầu và những lưu ý khi bảo dưỡng xe nâng dầu.

Sửa chữa thắng xe nâng không hoạt động

Bảo dưỡng định kỳ cho xe nâng dầu là một việc làm quan trọng để đảm bảo xe hoạt động an toàn, hiệu quả và bền bỉ. Lý do các xe nâng cũ nhập khẩu từ Nhật Bản được tin tưởng sử dụng hơn so với xe nâng đã qua sử dụng ở Việt nam là do ở Nhật Bản luôn tuân thủ các quy trình bảo trì, bảo dưỡng định kỳ cho xe nâng hàng.

Tại sao cần bảo dưỡng định kỳ cho xe nâng dầu?

Bảo dưỡng định kỳ cho xe nâng dầu là việc làm cần thiết để:

 • Giúp xe nâng dầu luôn vận hành trơn tru, êm ái và an toàn.
 • Giúp tăng tuổi thọ và giảm chi phí sửa chữa cho xe nâng dầu.
 • Giúp phát hiện kịp thời những hư hỏng và ngăn ngừa những tai nạn có thể xảy ra trong quá trình làm việc.
 • Giúp tiết kiệm nhiên liệu và giảm lượng khí thải gây ô nhiễm môi trường.

Xem thêm: các mẫu xe nâng mới cập nhật

Quy trình bảo dưỡng cho xe nâng dầu

Quy trình bảo dưỡng định kỳ cho xe nâng dầu gồm có ba loại: bảo dưỡng hàng ngày, bảo dưỡng theo giờ hoạt động và bảo dưỡng theo thời gian.

 • Bảo dưỡng hàng ngày: là việc kiểm tra tổng thể về nhớt máy, nhớt hộp số, nhớt thủy lực, hệ thống nước làm mát, lốp xe, áp suất lốp, hệ thống điện, đèn, còi… trước khi vận hành xe. Nếu phát hiện có sự bất thường hay hư hỏng, cần khắc phục ngay hoặc thông báo cho người quản lý để sửa chữa kịp thời.
 • Bảo dưỡng theo giờ hoạt động: là việc thay nhớt, lọc nhớt, lọc gió, lọc nhiên liệu… sau một số giờ hoạt động nhất định của xe.
 • Bảo dưỡng theo thời gian: là việc đại tu các hệ thống trong xe nâng dầu khi xe có những dấu hiệu thay đổi như động cơ ì, kêu to, ra khói nhiều…

Xem thêm: Đại tu xe nâng hàng: Bảo dưỡng và sửa chữa để tăng hiệu suất và đảm bảo an toàn

Bảo dưỡng định kỳ cho xe nâng dầu thường bao gồm những việc sau:

 • Vệ sinh, làm sạch xe và các bộ phận quan trọng của xe
 • Bơm mỡ cho xe và vô nhớt xích nâng, bạc đạn bánh xe
 • Thay lọc gió
 • Thay nhớt máy
 • Thay nước làm mát, kiểm tra và bảo dưỡng bạc đạn bánh xe
 • Kiểm tra dầu thắng, hệ thống phanh, hệ thống lái, hệ thống thủy lực, ống nhớt thủy lực và các xích nâng
 • Kiểm tra áp suất lốp xe, độ mòn của lốp xe và thay lốp khi cần
 • Kiểm tra hệ thống điện, đèn, còi và pin của xe
Xe nâng đang được kiểm tra nhớt
Xe nâng đang được kiểm tra nhớt

Vệ sinh, làm sạch xe

Sau 1 khoảng thời gian hoạt động thì xe sẽ bị dính bụi bẩn. Nếu xe nâng hoạt động ngoài trời và dính đất, nước mưa nhiều có thể gây ra han rỉ các bộ phận của xe. Nhất là xe nâng sử dụng ở các kho thủy sản, môi trường có nhiều muối, cảng biển…

Bơm mỡ cho xe và vô nhớt xích nâng, bạc đạn bánh xe

Sau 1 thời gian sử dụng thì xe nâng cần được bơm mỡ để giảm ma sát, chống rỉ và tăng tuổi thọ cho các bộ phận tiếp xúc của xe. Cần bơm mỡ cho các trục, khớp và các điểm cần bôi trơn của xe. Cần vô nhớt xích nâng để làm mềm xích và giảm tiếng ồn khi hoạt động. Cần vô nhớt cho các bạc đạn của bánh xe để giúp bánh xe quay trơn tru.

Thay lọc gió

Việc thay lọc gió cho xe nâng tùy thuộc vào chất lượng không khí ở nơi làm việc. Thông thường xe nâng khi sử dụng cần thay lọc gió sau khoảng 250 giờ hoặc mỗi tháng một lần và thay mới sau mỗi 1000 giờ hoặc 4 tháng để loại bỏ các tạp chất trong không khí gây ảnh hưởng đến động cơ của xe. Cần vệ sinh sạch sẽ lọc gió và thay mới khi cần thiết.

Thay nhớt máy

Đối với bất kỳ động cơ nào thì việc thay nhớt định kỳ là bắt buộc để tăng tuổi thọ động cơ và tránh việc xe nhanh xuống cấp. Tất cả các loại nhớt khi xuất hiện màu đen đều nên thay mới để duy trì khả năng bôi trơn cho các chi tiết trong động cơ của xe. Cần thay nhớt máy chính hãng hoặc tương đương với chất lượng của xe nâng.

Chi tiết:

– Nhớt động cơ:  Thay định kỳ sau khi xe hoạt động được 500 giờ hoặc 2 tháng.

– Nhớt hộp số:  Thay định kỳ sau khi xe hoạt động được 1500 giờ hoặc 6 tháng.

– Nhớt cầu: Thay định kỳ sau khi xe hoạt động được 2500 giờ hoặc 12 tháng.

– Nhớt thủy lực: Thay định kỳ sau khi xe hoạt động được 1000

– Lọc nhớt động cơ và lọc dầu: Thay định kỳ sau khi xe hoạt động được 1000 giờ hoặc 3 tháng.

– Lọc nhớt hộp số và lọc nhớt thủy lực: Thay định kỳ sau khi xe hoạt động được 2500 giờ hoặc 12 tháng.

Xem thêm: Cách Kiểm Tra Và Thay Dầu Thủy Lực Xe Nâng

Thay nước làm mát, kiểm tra và bảo dưỡng bạc đạn bánh xe

Cần thay nước làm mát sạch và phù hợp với loại xe nâng và kiểm tra két nước xem có bị dính bụi hay bị rò rỉ không. Cần kiểm tra và bảo dưỡng các bạc đạn của bánh xe để giúp bánh xe quay trơn tru và không rung lắc.

Kiểm tra dầu thắng, hệ thống phanh, hệ thống lái, hệ thống thủy lực, ống nhớt thủy lực và các xích nâng

Nên kiểm tra dầu thắng sau thời gian sử dụng khoảng 1000 giờ hoặc mỗi 6 tháng để đảm bảo an toàn và ổn định khi vận hành xe. Cần kiểm tra dầu thắng và thay mới khi cần thiết. Cần kiểm tra và bảo dưỡng các bộ phận của hệ thống phanh, hệ thống lái, hệ thống thủy lực để giúp xe nâng hoạt động linh hoạt và chính xác. Cần kiểm tra và thay ống nhớt thủy lực nếu bị rò rỉ hoặc hỏng. Cần kiểm tra và căng xích nâng nếu bị lỏng hoặc mòn.

Sửa chữa thắng xe nâng không hoạt động
Sửa chữa thắng xe nâng không hoạt động

Kiểm tra áp suất lốp xe, độ mòn của lốp xe và thay lốp khi cần

Nên thường xuyên kiểm tra áp suất lốp đồi với xe nâng dùng lốp hơi để đảm bảo xe nâng di chuyển êm ái và không bị trượt trên mặt đường. Cần kiểm tra áp suất lốp xe và bơm lốp khi cần thiết. Cần kiểm tra độ mòn của lốp xe và thay lốp mới khi cần thiết. Để sử dụng lốp xe nâng được lâu thì khách hàng có thể tìm hiểu về lốp đặc xe nâng, việc sử dụng lốp đặc giúp tăng độ bám đường và tăng tuổi thọ của bánh xe, đồng thời giám các rủi ro nổ bánh,xe nâng hoạt động

Xem các mẫu lốp đặc xe nâng tại đây

Kiểm tra hệ thống điện, đèn, còi và pin của xe

Kiểm tra hệ thống điện, đèn, còi và pin của xe để đảm bảo xe nâng có đủ điện năng và ánh sáng khi hoạt động. Cần kiểm tra hệ thống điện và sửa chữa nếu có sự cố. Cần kiểm tra đèn, còi và thay bóng đèn hoặc pin khi cần thiết.

Lưu ý khi bảo dưỡng xe nâng dầu

Khi bảo dưỡng xe nâng dầu, người dùng cần lưu ý những điều sau:

 • Tuân thủ quy trình bảo dưỡng đúng chuẩn và theo đúng lịch trình của nhà sản xuất hoặc nhà cung cấp xe nâng.
 • Sử dụng nhớt, lọc nhớt, lọc gió, lọc nhiên liệu… chính hãng hoặc tương đương với chất lượng của xe nâng.
 • Kiểm tra kỹ các chỉ số của xe nâng trước và sau khi bảo dưỡng để đánh giá hiệu quả của việc bảo dưỡng.
 • Ghi chép lại các thông tin về việc bảo dưỡng để theo dõi và kiểm soát tình trạng của xe nâng.
 • Nếu có khó khăn hoặc không chắc chắn về quy trình bảo dưỡng, nên liên hệ với nhà sản xuất hoặc nhà cung cấp xe nâng để được tư vấn và hỗ trợ.

2 thoughts on “Hướng dẫn: Quy trình bảo dưỡng định kỳ cho xe nâng dầu để đảm bảo hiệu suất và tuổi thọ của xe

 1. BlogMerkk says:

  of course like your website but you have to check the spelling on several of your posts A number of them are rife with spelling issues and I in finding it very troublesome to inform the reality on the other hand I will certainly come back again

 2. BlogModss says:

  I have been surfing online more than 3 hours today yet I never found any interesting article like yours It is pretty worth enough for me In my opinion if all web owners and bloggers made good content as you did the web will be much more useful than ever before

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *