Các loại xe nâng dùng trong kho công ty giấy, nhà máy giấy

5/5 - (9 bình chọn)

Kho giấy là nơi lưu trữ, bảo quản và phân phối các sản phẩm giấy và bao bì giấy. Kho giấy có thể là một phần của nhà máy sản xuất giấy hoặc là một đơn vị độc lập. Kho giấy có vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng của ngành giấy, bởi vì nó ảnh hưởng đến chất lượng, hiệu quả và chi phí của sản phẩm.

Nhu cầu sử dụng xe nâng trong kho giấy

Một trong những yếu tố quan trọng để quản lý kho giấy hiệu quả là sử dụng xe nâng hàng. Xe nâng hàng là thiết bị cơ khí được dùng để nâng, di chuyển và xếp dỡ các loại hàng hóa trong kho. Xe nâng hàng có nhiều loại khác nhau như xe nâng dầu, xe nâng điện, xe nâng gas, xe nâng pallet, xe nâng tay… với các tải trọng từ 1 tấn đến 10 tấn.

cuộn giấy tròn trong nhà máy giấy
cuộn giấy tròn trong nhà máy giấy

Sử dụng xe nâng hàng trong kho giấy có nhiều lợi ích như:

  • Tăng năng suất và hiệu quả: xe nâng hàng có thể nâng, di chuyển và xếp dỡ các loại hàng hóa nặng và lớn một cách nhanh chóng và chính xác, giảm thời gian và công sức của người lao động. Xe nâng hàng cũng có thể hoạt động trong các không gian hẹp và cao, tận dụng tối đa diện tích và dung tích của kho.
  • Bảo vệ hàng hóa: xe nâng hàng có thể giảm thiểu rủi ro hư hỏng, mất mát và ô nhiễm của hàng hóa trong quá trình vận chuyển và bảo quản. Xe nâng hàng cũng có thể duy trì sự ổn định và an toàn của hàng hóa khi xếp chồng lên nhau.
  • Tiết kiệm chi phí: xe nâng hàng có thể giảm chi phí nhân công, vận tải và bảo trì của kho. Xe nâng hàng cũng có thể tiết kiệm nhiên liệu, điện năng và khí thải khi sử dụng các loại xe nâng tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường.

Tuy nhiên, để sử dụng xe nâng hàng trong kho giấy một cách hiệu quả và an toàn, cần phải lưu ý một số yếu tố sau:

  • Lựa chọn loại xe nâng phù hợp: cần xem xét kỹ lưỡng các yếu tố như tải trọng, chiều cao nâng, loại động cơ, kích thước xe, chi phí bảo trì… để lựa chọn loại xe nâng phù hợp với nhu cầu của kho. Cần tránh sử dụng các loại xe nâng thải ra nhiều khói thải gây bẩn và ám mùi lên hàng hóa như xe nâng dầu trong những kho giấy có yêu cầu về độ sạch cao.
  • Đào tạo người sử dụng: cần đào tạo cho người sử dụng xe nâng về các kỹ năng và quy tắc khi lái xe nâng, như cách nâng, di chuyển và xếp dỡ hàng hóa, cách sử dụng các thiết bị an toàn, cách xử lý các sự cố và tai nạn… để tránh gây nguy hiểm cho người và hàng hóa.
  • Kiểm tra và bảo dưỡng xe nâng: cần kiểm tra và bảo dưỡng xe nâng định kỳ để đảm bảo hệ thống điện, hóa chất, khí thải, phanh, lốp… hoạt động tốt, không bị rò rỉ, tràn ngập, chập cháy, ngắn mạch, phóng điện… gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến sức khỏe của người lao động.

Các loại xe nâng hàng phù hợp cho kho giấy

Giấy ở các công ty thường có nhiều loại, tuy nhiên có thể phân làm 2 loại chính là : cuộn giấy tròn to và các loại giấy nhỏ hơn. Về đặc thù thì việc vận chuyển và lưu kho đối với mặt hàng giấy có 2 công đoạn là: Di chuyển hàng lên xuống xe tải và di chuyển hàng trong phạm vi kho

Xem ngay các mẫu xe nâng kẹp cuộn giấy tròn

Xe nâng giấy lên xuống xe tải

Để nâng hạ giấy lên xuống xe tải thì ta cần sử dụng các xe nâng hàng có tải trọng lớn, tùy vào nhu cầu, khối lượng hàng hóa mà chủ cơ sở có thể chọn xe nâng có tải trọng cơ bản từ 3 tấn trở lên

Còn với việc nâng các cuộn giấy tròn thì phải dùng xe nâng kẹp giấy tròn để kẹp và di chuyển cuộn giấy. Bộ kẹp cuộn giấy tròn rất hữu dụng khi có thể kẹp 1 hoặc 2 cuộn giấy cùng lúc, việc mà người bình thường không thể làm được.

xe nâng Komatsu 3.5 tấn gắn bộ kẹp cuộn giấy tròn
xe nâng Komatsu 3.5 tấn gắn bộ kẹp cuộn giấy tròn

Xe nâng di chuyển giấy trong kho

Giấy trong kho thường được đặt trên pallet để dễ dàng di chuyển và chống ẩm cho hàng hóa. Để di chuyển hàng trong kho thì có thể dùng các loại xe nâng tay hoặc xe nâng bán tự động

Đối với hàng hóa được đặt trên pallet 1 mặt thì có thể dùng xe nâng tay cơ hoặc xe nâng tay điện thấp để di chuyển dễ dàng

thùng giấy được đặt trên pallet 1 mặt
thùng giấy được đặt trên pallet 1 mặt

Đối với hàng hóa để trên pallet 2 mặt thì phải dùng các loại xe nâng bán tự động chân nhện hoặc xe nâng bán tự động chuyên dụng để di chuyển

kho giấy với hàng hóa được chất trên pallet
kho giấy với hàng hóa được chất trên pallet
Xe nâng bán tự động TOYOTA có thể di chuyển pallet 1 mặt và 2 mặt hiệu quả
Xe nâng bán tự động TOYOTA có thể di chuyển pallet 1 mặt và 2 mặt hiệu quả

Nên chọn xe nâng động cơ nào cho kho giấy?

Với xe nâng động cơ cho kho giấy, bạn cần các loại xe nâng hàng có sức nâng từ 3 tấn trở lên, có khí thải thấp hoặc không khí thải, và có hiệu suất cao.

  • Xe nâng gas: là một loại xe nâng hàng sử dụng gas làm nhiên liệu. Xe nâng gas có ưu điểmlà thải ra ít khí thải hơn so với xe nâng dầu, phù hợp với nơi có yêu cầu chất lượng không khí theo chuẩn cao. Xe nâng gas thích hợp cho các kho giấy có không gian rộng rãi và có yêu cầu về sức nâng cao.
  • Các dòng xe nâng dầu đời mới nhất cảu Toyota hoặc Komatsu: Các dòng xe nâng dầu đời mới thường được thiết kế theo tiêu chuẩn Nhật Bản, có độ chính xác cao, tiết kiệm nhiên liệu và khí thải ít. Các dòng xe này được trang bị hệ thống truyền động thuỷ lực, hệ thống ổn định hoạt động, hệ thống kiểm soát khí thải… để giúp xe hoạt động linh hoạt, an toàn và thân thiện với môi trường